Hãy Chăm Sóc Mẹ
Hãy Chăm Sóc Mẹ

“Hãy chăm sóc mẹ”: Lời nhắc nhở những người con hiện đại về tình mẫu tử

Thông qua bộ phim “Hãy chăm sóc mẹ”, các làm phim xứ Kim Chi mang đến những phút giây trầm lắng và đáng suy ngẫm về mẫu tử, tình thân gia đình.

“Hãy chăm sóc mẹ” (tên tiếng Anh: Take care of my mom) xoay quanh câu chuyện của người mẹ già Jeong Mal Im (Kim Young Ok) với tính tình bướng bỉnh, cáu gắt. Dù đã 85 tuổi, nhưng bà chọn sống độc lập mà không cần đến bất kỳ sự giúp đỡ nào của con cái, kể cả chi phí sinh hoạt.

Tuy nhiên, trong một lần dọn dẹp nhà để đón con trai về thăm, bà không may bị trượt chân ngã và gãy tay. Vì lo lắng cho mẹ, Park Jong Wook (Kim Young Min) đã đặt một camera quan sát trong nhà, đồng thời thuê một người chăm sóc đến để hỗ trợ cuộc sống cho mẹ.

Thông qua bộ phim “Hãy chăm sóc mẹ”, các làm phim xứ Kim Chi mang đến những phút giây trầm lắng và đáng suy ngẫm về mẫu tử, tình thân gia đình.
Thông qua bộ phim “Hãy chăm sóc mẹ”, các làm phim xứ Kim Chi mang đến những phút giây trầm lắng và đáng suy ngẫm về mẫu tử, tình thân gia đình.

Tuy nhiên, bà Jeong Mal Im luôn tỏ ra cáu gắt và khó chịu trước sự quan tâm của con trai vì không muốn trở thành gánh nặng của anh. Nhưng sức khỏe yếu và căn bệnh Alzheimer lại không thể giúp bà làm được điều mình muốn. Mâu thuẫn của hai mẹ con Mal Im ngày một lớn khi Jong Wook muốn đưa mẹ lên Seoul sống cùng gia đình, thậm chí thuyết phục bà vào viện dưỡng lão.

Nội dung phim Hãy chăm sóc mẹ vô cùng bình dị

Câu chuyện của hai mẹ con Mal Im và Jong Wook cũng giống như nhiều gia đình hiện đại khác. Sau khi kết hôn, Jong Wook và vợ con sống tại Seoul để tiện cho công việc. Thỉnh thoảng, anh về thăm nhà và sửa giúp mẹ những vật dụng hỏng hóc trong nhà.

Trước mỗi lần về, Jong Wook luôn gọi điện thông báo hỏi han mẹ có thiếu gì, cần mua gì để anh mang về. Tuy nhiên, trái với sự ân cần của con trai, bà Mal Im có phần “khó chiều”. Thay vì trả lời câu hỏi: “Mẹ có cần gì không?”, bà luôn nhắc anh “không nên gây rắc rối”, “hãy sinh thêm con trai để có người chống gậy khi về già”…

Dù ngoài miệng luôn mắng mỏ, song khi biết con trai về nhà thăm, bà Mal Im “vui ra mặt”. Bà ra chợ mua đồ ăn về nấu cho Jong Wook, dọn dẹp nhà cửa để đón con trai. Tuy nhiên, cũng chính vì điều này, bà không may bị trượt cầu thang và ngã phải nhập viện. Thế nhưng, thay vì lo lắng sức khỏe của bản thân, điều duy nhất bà Mal Im nhớ đến lại chính là nhắc nhở hàng xóm “không được gọi cho con trai tôi”. Bà lo vì việc của mình sẽ khiến con trai vất vả, “chạy đôn chạy đáo”.

Ngay cả trước khi lên phòng phẫu thuật, bà nhắc anh “hãy tiết kiệm tiền, đừng tiêu pha hoang phí, đừng quá tin người và hãy trân trọng vợ con”. Trong thâm tâm, người mẹ ấy luôn nhớ tới việc làm sao để con trai mình hạnh phúc nhất và không là gánh nặng của con.

Nội dung phim Hãy chăm sóc mẹ vô cùng bình dị
Nội dung phim Hãy chăm sóc mẹ vô cùng bình dị

Yêu thương nhưng chưa đủ thấu hiểu

Sau khi bà Mal Im không thể tự sinh hoạt, những màn cãi vã giữa hai mẹ con bà ngày một nhiều hơn. Trong khi Jong Wook ra sức thuyết phục mẹ lên thành phố sống cùng gia đình mình thì người mẹ lại tìm cách từ chối vì không muốn ảnh hưởng đến cuộc sống riêng của con. Trái ngược với cảm xúc thật của mình, người mẹ chỉ tuôn ra những lời cay nghiệt và cố gắng đẩy con trai ra khỏi mình.

Xem phim Hãy chăm sóc mẹ, khán giả có thể thấy sự quan tâm, tình cảm mà hai mẹ con Mal Im – Jong Wook dành cho nhau, tuy nhiên họ lại chưa tìm được tiếng nói chung. Đây cũng là vấn đề đáng suy ngẫm về mối quan hệ giữa các bậc phụ huynh và con cái trong xã hội đương đại.

Do cuộc sống bận rộn, vì phải kiếm tiền, vì phải lo cho gia đình nhỏ mà đôi khi quên mất bố mẹ ở quê đang sống lủi thủi, đơn độc. Trong khi đó, cha mẹ ở xa dù xảy ra chuyện, ốm đau bệnh tật cũng không muốn làm phiền đến con cái.

Khoảnh khắc cảm động nhất của bộ phim Hãy chăm sóc mẹ có lẽ là lúc Mal Im nói về điều ước của bản thân, đó là “có thể chết trong giấc ngủ” để không trở thành gánh nặng cho con trai. Bà cũng hy vọng, con đừng quá khắt khe với mình vì “mẹ không còn sống được bao lâu nữa đâu”.

Phim Hãy chăm sóc mẹ hiện đang chiếu tại các rạp trên toàn quốc.
Phim Hãy chăm sóc mẹ hiện đang chiếu tại các rạp trên toàn quốc.

Bên cạnh phần nội dung dung dị, điểm cộng lớn nhất của tác phẩm đến từ diễn xuất của “bà ngoại quốc dân” Kim Young Ok. Bà là một trong những nữ diễn viên gạo cội của màn ảnh Hàn Quốc với gia tài tác phẩm đồ sộ. Với “Hãy chăm sóc mẹ”, Kim Young Ok lần đầu đóng vai chính, nhưng vẫn khiến khán giả cảm nhận rõ được nỗi lòng của người mẹ đang ở độ tuổi “gần đất xa trời” và tình cảm mà nhân vật Mal Im dành cho con trai của mình.

Với Kim Young Min – “thánh nghe lén” của “Hạ cánh nơi anh”, anh thể hiện rõ sự trưởng thành của Jong Wook, một người đàn ông yêu vợ, thương con và luôn hiếu thảo với mẹ. Ở anh, có sự dằn vặt khi một bên phải chăm sóc tốt cho mẹ, một bên không làm vợ con phải suy nghĩ. Đây cũng là vấn đề khó có thể giải quyết hài hòa với nhiều người.

Nhìn chung, “Hãy chăm sóc mẹ” là tác phẩm nhẹ nhàng, đáng suy ngẫm về tình cảm gia đình. Dù không có nhiều phân cảnh lấy nước mắt khán giả như những bộ phim Hàn Quốc đình đám trước đó như “Ngày không còn mẹ”, “Điều ba mẹ không kể”, tác phẩm vẫn có những điểm cộng riêng, phù hợp với những khán giả yêu thích dòng phim tình cảm gia đình.

Phim Hãy chăm sóc mẹ hiện đang chiếu tại các rạp trên toàn quốc.