lật mặt 6
Lật mặt 6: Tấm vé định mệnh có nhiều cú "twist" thú vị, được cài cắm tốt

‘Lật mặt 6’ và ‘cõi riêng’ của Lý Hải trên thị trường phim Việt

Lý Hải từng chia sẻ có người nói anh làm phim theo kiểu “điếc không sợ súng”. Nhưng đi đến phần thứ 6 của thương hiệu Lật mặt, dễ thấy Lý Hải đang cực kỳ “thính tai” trong việc đoán định thị hiếu khán giả và biết rõ anh muốn gì, có thể làm gì. Dẫu Lật mặt 6: Tấm vé định mệnh còn tồn tại nhiều khuyết điểm nhưng với sự chân thành, cầu tiến không ngừng, Lý Hải thực sự đang ngày càng vững vàng trên con đường mà anh đã chọn.

Lý Hải vừa cho ra mắt Lật mặt 6: Tấm vé định mệnh, đây cũng là bộ phim mới nhất chuỗi phim Lật mặt làm nên tuổi của anh trong làng điện ảnh Việt. Năm 2021, Lật mặt: 48H ra mắt giữa thời điểm dịch Covid-19 còn hoành hành nhưng vẫn thu 150 tỉ đồng. Thừa thắng xông lên, năm nay, Lý Hải quay trở lại với Lật mặt 6: Tấm vé định mệnh và cho biết anh sẽ có màn làm mới bản thân đáng kể. Lý Hải đã không nói suông.

Lật mặt 6: Tấm vé định mệnh là câu chuyện về một nhóm bạn thân lớn lên cùng nhau ở làng chiếu truyền thống. Họ gồm Phương (Quốc Cường), Khanh (Trung Dũng), Phát (Huy Khánh), An (Thanh Thức), Toàn (Trần Kim Hải), Lộc (Huỳnh Thi). Bỗng một hôm, nhóm bạn mua chung tấm vé số và bất ngờ trúng độc đắc 138,6 tỉ đồng. Những tưởng cuộc đời mỗi người sẽ sang trang thì An – người giữ tấm vé bất ngờ bị tai nạn qua đời. Tấm vé số nằm ở ốp lưng điện thoại đã theo anh xuống mồ. Hội bạn còn lại 5 người, kẻ thì muốn đào mộ để lấy tấm vé bị chôn trong mồ, người lại muốn ngăn cản. Chính lúc này, dã tâm và bản năng của mỗi người trỗi dậy, lôi họ vào những bi kịch nghiệt ngã.

lật mặt 6
‘Lật mặt 6’ và ‘cõi riêng’ của Lý Hải trên thị trường phim Việt

Kịch tính và giải trí

Với Lật mặt 6: Tấm vé định mệnh, Lý Hải đã xây dựng được một tiền đề vô cùng hấp dẫn cho kịch bản của mình. Còn gì gây tò mò hơn một câu chuyện thách thức tình bạn và đạo đức con người bằng tấm vé số trúng độc đắc. Khác với những bộ phim hành động thường thấy của Việt Nam chỉ cần xem qua trailer là đã đoán được gần như toàn bộ câu chuyện, Lý Hải biết cách cho khán giả cái cớ thuyết phục buộc họ phải ra rạp để tìm kiếm câu trả lời.

Anh xây dựng một hệ thống nhân vật thú vị, với những cảnh đời, cá tính khác biệt. Tuy nhiên, điểm chung là họ đều đang trong trạng thái cùng đường, bí bách. Ta có một doanh nhân chính trực nhưng làm cha đơn thân vừa lâm vào nợ nần (Phương), một tên giang hồ ngầm chuyên làm ăn bằng những thủ đoạn bẩn (Khanh), một tay bán bảo hiểm với người vợ bầu bì (Phát), gã công nhân ít học có cha mẹ già nghèo khó (Toàn), “báo thủ” bất tài, ham đá gà sống bám váy vợ (Lộc) và cuối cùng là chàng trai nghèo lành tính (An) có cô vợ vừa mang thai (Liên), không có nổi một căn nhà tử tế trên bờ. Vì vậy, động lực đổi đời của họ đều rất lớn.

lật mặt 6
Phân cảnh đào mồ ấn tượng trong Lật mặt 6

Khác với những bộ phim trước rạch ròi tuyến nhân vật chính hoặc phản diện, với Lật mặt 6: Tấm vé định mệnh, Lý Hải đã dám bước vào “vùng xám” trong tâm lý con người để thấy rằng với những toan tính, dã tâm riêng, không ai hoàn toàn “tinh khôi” nếu bị đẩy vào nghịch cảnh. Nửa đầu phim, Lý Hải dẫn dắt tốt người xem phải cuốn theo những tình huống éo le mà các nhân vật gặp phải. Hệ thống xung đột mà biên kịch đưa ra đủ dày, đủ đặc sắc để khiến người xem phải chăm chú theo dõi. Nam đạo diễn cũng đã tiết giảm chất hài, những câu đùa cợt vô tội vạ để chăm chút một cách nghiêm túc cho tiến trình biến đổi tâm lý của các nhân vật.

Bên cạnh đó, đây có lẽ cũng là phần phim sẽ gây bất ngờ nhiều nhất cho khán giả khi tình thế liên tục xoay chuyển, yếu tố “lật mặt” được cài cắm không chỉ ở cuối phim mà rải rác xuyên suốt thời lượng. Trên hành trình tìm lại và tranh giành tấm vé số, hàng loạt các cuộc đuổi bắt, hành động đã được ê kíp phim bày biện một cách kịch tính và mãn nhãn. Các pha hỗn chiến trong bãi tập kết chiếu, đuổi bắt trong vườn trái cây, truy bắt trong chợ, hay tông xe trên cao tốc đều được dàn cảnh khá mượt, dùng cú máy có tính toán. Bạo lực nặng đô và máu me cũng được đưa vào vừa phải, hợp tình, hợp cảnh.

Khâu casting cũng là một thành công lớn của Lý Hải với Lật mặt 6: Tấm vé định mệnh. Dàn diễn viên chính của bộ phim chẳng có ai thuộc hàng tên tuổi “hot” của phòng vé, phần lớn đều đã bước qua độ trung niên. Tuy nhiên, sự trải đời và kinh nghiệm dày dạn với nghề của Quốc Cường, Trung Dũng và Huy Khánh đã mang đến những màn trình diễn ấn tượng. Trần Kim Hải, Huỳnh Thi và Thanh Thức cũng rất đột phá. Ở phía diễn viên nữ, Diệp Bảo Ngọc và Tú Tri hoàn thành phần vai diễn của mình ở mức tròn trịa.

lật mặt 6
Lật mặt 6: Tấm vé định mệnh có nhiều cú “twist” thú vị, được cài cắm tốt

Cõi riêng của Lý Hải

Lý Hải bắt đầu làm phim từ năm 2015, sở hữu trong tay 6 bộ phim điện ảnh. Nhìn vào những con số, dễ thấy anh đang duy trì được một nhịp độ đều đặn, cứ 1-2 năm sẽ cho “trình làng” một tác phẩm mới. Và Lý Hải cũng không “nhúng tay” vào bất kỳ dự án điện ảnh nào khác ngoài thương hiệu Lật mặt do chính anh khai sinh và phát triển. Sự tập trung và kiên định của nam đạo diễn dành cho đứa con tâm huyết của mình đã góp phần định hình nên một nhà làm phim Lý Hải có cá tính rõ ràng trên thị trường điện ảnh Việt. Điều này nghe đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được.

Cứ nhắc đến phim Lý Hải là người ta nhớ ngay đến Lật mặt. Anh tạo dựng thành công một thương hiệu phim hành động dân dã, bình dân, rất miền Tây. Nhân vật chính thường là người lao động nghèo, bị đẩy vào thế phải phản kháng hoặc có bi kịch gia đình. Và thông thường, Lật mặt sẽ không có sự góp mặt của những ngôi sao phòng vé. Bối cảnh miền Tây cũng là thứ đặc sản trong phim của Lý Hải. Anh luôn biết cách sử dụng cảnh quan, đạo cụ, nét văn hóa, tập quán của người dân địa phương để làm nên những nét chấm phá riêng cho các tác phẩm của mình.

Lý Hải đã đi được một quãng đường xa, anh không xuất chúng và cũng không có khởi đầu hoàn hảo bởi những phần đầu tiên của loạt Lật mặt vẫn hay bị liệt vào hàng “hài nhảm”. Loạt Lật mặt cũng thường xuyên bị đánh giá là có chất lượng trung bình khá, ngôn ngữ điện ảnh yếu, lối làm phim không mới mẻ. Nhưng không thể phủ nhận Lý Hải đã có sự tiến bộ đáng kể về mặt tư duy lẫn kiến thức, kỹ năng sản xuất, quay, dựng phim, thể hiện rõ nhất qua hai phần Lật mặt 5: 48H và Lật mặt 6: Tấm vé định mệnh. Và đặc biệt, thông qua Lật mặt 6, nam đạo diễn càng chứng tỏ được tinh thần cầu thị, khả năng đổi mới mà vẫn không đánh mất đi bản sắc của riêng mình.

lật mặt 6
Lý Hải chơi lớn tái dựng lại làng nghề làm chiếu truyền thống tại Định Yên (Đồng Tháp) trong Lật mặt 6

Có lẽ quan trọng hơn hết, Lý Hải thành công vì anh luôn thành thực với thứ điện ảnh mà anh làm ra, thành thực với đối tượng khán giả mà anh nhắm đến. Lý Hải chưa bao giờ bày tỏ tham vọng của anh về những ý tưởng cao siêu, hoặc hứa hẹn suông về “quy mô”, “tầm cỡ” những tác phẩm của mình. Nam đạo diễn từng chia sẻ rằng: “Qua 5 phim rồi, nhiều người nhận xét sao nhìn phim Lý Hải cứ vẫn ‘lúa lúa’. Nhưng thật ra là do tôi muốn như vậy, muốn nhìn vào là thấy Việt Nam, muốn người nước ngoài được nhìn thật vào văn hóa, con người, xã hội Việt Nam mình là như thế. Tôi không hề thấy khó chịu khi mọi người bảo phim tôi bình dân. Vì mình cố ý như thế”.

Khán giả quý sự “bình dân” trong chính Lý Hải và những bộ phim anh làm ra. Cách PR phim của Lý Hải cũng thật “ngộ nghĩnh”. Mới đây, nam đạo diễn gây sốt với nghĩa cử đẹp chiếu phim tri ân miễn phí cho bà con xã Định Yên (Đồng Tháp). Đây là địa điểm bối cảnh chính của Lật mặt 6: Tấm vé định mệnh.

Lý Hải nói anh muốn làm vậy vì bà con đã đối đãi với đoàn phim quá nhiệt tình, ấm áp. Anh cũng trăn trở khi nhiều người dân nơi đây thổ lộ chưa bao giờ biết cảm giác xem rạp là gì. Buổi chiếu ken đặc người, ai cũng hào hứng, bàn tán rôm rả sau khi xem phim, kể cho nhau nghe về khoảnh khắc họ đã gặp Lý Hải cùng các nghệ sĩ như thế nào. Chỉ với những khoảnh khắc như thế, dễ thấy, Lý Hải xứng đáng có một “cõi riêng” trên thị trường điện ảnh Việt và trong lòng khán giả.