Avatar: The Way of Water
Avatar: The Way of Water

Phim điện ảnh Avatar 2: Mình còn lại gì ngoài kỹ xảo khiến bao hãng phim “nuốt nước bọt”?

Phim điện ảnh Avatar 2: The Way of Water” ghi điểm nhờ phần hình ảnh mướt mát, hùng tráng đến từ “thầy phù thủy” James Cameron. Tuy nhiên, bộ phim điện ảnh Avatar 2 có xứng đáng với sự chờ đợi 13 năm của khán giả?

Khi ra mắt vào năm 2009, Avatar – bom tấn của đạo diễn James Cameron – làm rúng động làng nghệ thuật thứ bảy khi được quay hoàn toàn bằng công nghệ 3D chất lượng cao. Kết quả là một hành tinh Pandora hùng vỹ và thiêng liêng hiện ra, chiếm trọn ánh mắt và trái tim của khán giả lúc bấy giờ. Một hệ sinh thái giả tưởng, song sống động như bước qua cánh cửa thần kỳ, khiến tim người xem đập rộn ràng như nhớ lại mối tình đầu tiên.

Sau 13 năm, hành trình của nhân vật chính Jake Sully (Sam Worthington đóng) tiếp tục. Anh chấp nhận từ bỏ Trái đất, trở thành người lãnh đạo tộc Na’vi thuộc hành tinh Pandora. Cùng vợ Naytiri (Zoe Saldaña) sinh hạ hai cậu con trai, Jake tưởng chừng như đã đạt ngưỡng của một cuộc đời viên mãn. Song, sóng gió ập đến, khi người Trái đất với lòng tham vô hạn đã trở lại, mang theo lửa đỏ và chết chóc.

Phim điện ảnh Avatar 2
Phim điện ảnh Avatar 2

Trở lại Pandora

Hành tinh của tộc Na’vi được đặt theo tên chiếc hộp mang đến tai ương trong thần thoại Hy Lạp, cũng vì ở đáy hộp sẽ luôn là “Hy vọng”. Đúng với tinh thần này, sau 13 năm trở lại, Pandora tiếp tục khiến khán giả vỡ òa trong cảm xúc bởi sự đa dạng và phức tạp trong hệ sinh thái ở nơi đây.

Mỗi cá nhân tại Pandora vừa là cơ thể sinh học mang tính cá nhân, đồng thời lại có thể liên kết với vạn vật bằng đuôi tóc. Ngay từ phần đầu tiên và cho đến hôm nay, James Cameron cho khán giả thấy ông có thể tạo ra một thực tại vượt ngoài tầm hiểu biết của con người, song đồng thời cũng có thể nhìn – cảm qua màn ảnh, trang sách.

Trong phần mới, người xem được giới thiệu một bộ tộc miền biển mang tên Metkayina. Khác với các Na’vi chốn rừng thiêng, người Metkayina có cấu tạo cơ thể dị biệt, phù hợp với việc lặn sâu. Không những thế, họ có tín ngưỡng, văn hóa riêng rất phong phú. James Cameron bỏ ra hơn 1/3 thời lượng phim điện ảnh Avatar 2 để khắc họa sự giàu đẹp trong văn hóa Metkayina, qua cách họ dạy gia đình nhà Sully “đạo của nước”, cũng như sự liên kết tâm linh với loài cá cổ đại Tulkun.

James Cameron bỏ ra hơn 1/3 thời lượng phim điện ảnh Avatar 2 để khắc họa sự giàu đẹp trong văn hóa Metkayina
James Cameron bỏ ra hơn 1/3 thời lượng phim điện ảnh Avatar 2 để khắc họa sự giàu đẹp trong văn hóa Metkayina

Từ chốn rừng thiêng với địa tầng núi đá chen mây như chốn bồng lai, hay thủy giới ngập tràn ánh sáng được bao bọc bởi các loài thủy hải sản như một chiếc nôi khổng lồ, James Cameron khiến các nhà làm phim phải ganh tị. Giữa một định kiến rằng rừng thẳm chỉ toàn là cây, còn đáy biển thì phải tối tăm, James Cameron như thầy phù thủy đã quá lão luyện với các phép thần thông, tự do gắn kết các hình tượng phi vật lý vào nhau và khiến chúng trở nên hợp lý.

Giữa bộn bề các xưởng phim chật vật ra mắt tiền truyện, ngoại truyện để “vắt sữa” khán giả, hàng loạt kịch bản tầm trung ra mắt chỉ trong một đến hai tuần, Cameron dành ra 13 năm để làm người nghệ sĩ chậm rãi tỉa từng đường dây câu chuyện, vì ông biết khán giả xứng đáng với điều tốt nhất.

Phim điện ảnh Avatar 2 có thời lượng hơn 3 tiếng dễ gây nản

Trên thực tế, cách kể chuyện liền mạch, hiệu quả của James Cameron khiến câu chuyện của phần hai không quá dài dòng hay lan man. Mỗi nút thắt trong kịch bản đều đóng vai trò quan trọng, chi tiết thừa vốn ít tồn tại trong tác phẩm của nhà làm phim kỳ cựu.

Phim điện ảnh Avatar 2 có thời lượng hơn 3 tiếng dễ gây nản
Phim điện ảnh Avatar 2 có thời lượng hơn 3 tiếng dễ gây nản

Tuy nhiên, việc thêm thắt nhiều tuyến truyện phụ như thân phận của cô bé Kiri, tình bạn giữa cậu con út Lo’ak và chú Tulkun lạc đàn, hay tình cha con giữa phản diện Quaritch (Stephen Lang) và cậu con trai Spider,… dễ khiến khán giả bối rối trong việc lựa chọn đâu là tuyến truyện chính. Đấy cũng là do bản tính cầu toàn, thích kể hết, nói hết của Cameron.

Ông tạo ra một thế giới chi tiết đến từng chiếc lá, khai thác hết sự thâm sâu của từng phe phái, từng gia đình, buộc khán giả phải chìm đắm trong biển thông tin quá rộng lớn.

Chưa kể, để phù hợp với thế hệ mới, thông điệp bản ngã cùng các nhân vật lứa tuổi tương đương Gen Z cũng được thêm thắt. Vì hành xử của nhóm nhân vật này mang tính bộc trực, “báo cha báo mẹ” là cao, nên nhiều phân đoạn sẽ gây ức chế cho khán giả mong chờ sự nghiêm túc.

Phim điện ảnh Avatar 2 hiện đang được chiếu tại tất cả các rạp trên toàn quốc.