tấm vé định mệnh
Lý Hải mang khung cảnh làng chiếu Định Yên lên phim Lật Mặt 6: Tấm Vé Định Mệnh

‘Lật mặt 6: Tấm vé định mệnh’ – kịch bản hấp dẫn, Lý Hải liều lĩnh thành công

Tấm vé định mệnh” có câu chuyện hấp dẫn và bối cảnh đầu tư. Dù vẫn còn hạn chế, Lý Hải được đánh giá là thành công nhờ sự nghiêm túc và ngày càng chịu thể nghiệm trong điện ảnh.

Không phải ngẫu nhiên, Lật mặt trở thành thương hiệu của Lý Hải suốt nhiều năm qua. Trải qua mỗi phần phim, nam đạo diễn tích lũy ngày càng nhiều kinh nghiệm và chịu khó biến hóa để chiều lòng khán giả. Cho đến nay, Lật mặt vẫn là loạt phim điện ảnh ăn khách nhất lịch sử rạp Việt, với tổng doanh thu phòng vé vượt mốc 500 tỷ đồng.

Trong lần trở lại này, Lý Hải dụng công nghiên cứu để tạo ra một dự án phù hợp thị hiếu khán giả. Anh cho rằng đây là dịp để mình “làm mới bản thân”, bước ra khỏi vùng an toàn như suốt khoảng thời gian trước đó. Tuy nhiên, sự liều lĩnh này vẫn có tính toán, cho thấy định hướng và chiến lược rõ ràng của nam đạo diễn.

tấm vé định mệnh
Lý Hải mang khung cảnh làng chiếu Định Yên lên phim Lật Mặt 6: Tấm Vé Định Mệnh

Câu chuyện hấp dẫn

Lật mặt 6: Tấm vé định mệnh xoay quanh nhóm bạn thân gồm 6 người là Phương (Quốc Cường), Phát (Huy Khánh), Khanh (Trung Dũng), Lộc (Huỳnh Thi), An (Thanh Thức) và Toàn (Trần Kim Hải). Họ cùng nhau lớn lên tại một làng nghề làm chiếu truyền thống. Tuy nhiên, công việc khó khăn, ngoại trừ Phương còn trụ lại, các thành viên khác đều đã bỏ nghề.

Một lần, Phương mua tấm vé số trùng ngày sinh của 6 anh em và giao cho người cẩn thận nhất nhóm là An cất giữ. Chẳng ngờ, họ trúng độc đắc hàng trăm tỷ đồng, nhưng An lại qua đời do tai nạn. Tấm vé số bị người vợ vô tình chôn theo anh dưới mồ.

Những thành viên còn lại phải đứng trước lựa chọn đào mộ người bạn thân. Cũng từ đây, nhiều mâu thuẫn và bi kịch nảy sinh xung quanh hành trình định đoạt chiếc vé.

tấm vé định mệnh
Tấm vé độc đắc bị nhóm bạn thân xâu xé vì “giàu chưa chắc sướng đâu, nhưng nghèo chắc chắn khổ”.

Thực chất, motif câu chuyện phần 6 Lật mặt không mới. Chẳng đâu xa xôi, Tử mẫu Thiên linh cái là dự án gần đây của điện ảnh Việt khai thác chủ đề này. Tuy nhiên, Tấm vé định mệnh không theo hướng kinh dị như bộ phim của Lê Bình Giang, mà xoáy sâu vào yếu tố tâm lý, kết hợp hành động, hài và gia đình.

Ấn tượng đầu tiên “Tấm vé định mệnh” để lại là phần nhập đề tuy dài nhưng không đãi đằng, lê thê. Sử dụng motif cũ, song, đạo diễn vẫn biết cách khiến khán giả tò mò. Đó là do sự khôn khéo khi phát triển tiền đề cho rắc rối xung quanh mối quan hệ giữa các nhân vật.

Một mặt, người xem thắc mắc hành trình tranh đoạt tấm vé số khiến cả nhóm “tan đàn xẻ nghé” thế nào. Mặt khác, họ cũng nóng lòng chờ đợi số phận mỗi thành viên sau biến cố sẽ ra sao.

Tuy nhiên, phần tiền đề này vẫn chưa hoàn hảo. Bởi lẽ, sự xuất hiện của nhiều tuyến nhân vật đòi hỏi đạo diễn phải tính toán kỹ để phim không rối. Song, cách giới thiệu nhân vật vẫn hơi cũ, điều đó có phần khiến người xem mất tập trung khi theo dõi.

Nỗ lực khám phá tâm lý nhân vật

Lật mặt 6: Tấm vé định mệnh vẫn lồng ghép nhiều tình tiết trào lộng để chọc cười, chủ yếu được “mớm” nhờ thoại. Tuy nhiên, dự án này chứng kiến sự đổi mới tích cực trong tư duy làm phim của đạo diễn. Điều đặc biệt mà Lý Hải làm được là tìm ra “lời giải” cho bài toán khó về xung đột giữa các nhân vật. Anh mạnh dạn khai thác chiều sâu tâm lý nhiều vai cùng lúc, đặt chúng trong bối cảnh tranh đoạt tiền tài.

Nửa đầu của “Tấm vé định mệnh”, Lý Hải dẫn dắt người xem chứng kiến những rắc rối mà nhân vật gặp phải. Tấm vé độc đắc chỉ có một, nhưng lại có quá nhiều người muốn sở hữu nó. Mâu thuẫn càng phức tạp hơn khi họ vốn là bạn thân, từng chia sẻ hoạn nạn, khó khăn. Mỗi nhân vật đều có đủ động cơ để dấn thân vào cuộc tranh đoạt tàn khốc này.

tấm vé định mệnh
Để có được tấm vé định mệnh, các thành viên chấp nhận đào mộ người bạn thân.

Đó là người cha đơn thân đương lúc nợ nần, là tay bán bảo hiểm không kiếm được khách, một anh chàng hiền lành, chăm chỉ nhưng mãi chưa dựng nổi căn nhà đàng hoàng hay gã khù khờ chỉ biết nướng tiền vào bài bạc,… Tuy hoàn cảnh, tính cách khác biệt, nhưng họ ít nhiều đều túng thiếu vật chất, cần tiền để phục vụ cuộc sống cá nhân.

Mang đúng tinh thần “lật mặt”, nhiều cú twist được cài cắm rải rác ở các hồi phim. Qua mỗi nút thắt câu chuyện, tâm lý nhân vật lại có sự chuyển biến trông thấy. Cái hay trong cốt truyện phần này là tính trung lập trong cách biên kịch phát triển nhân vật. Không ai thuần thiện hay thuần ác. Mỗi người đều có toan tính riêng, được bóc tách dần qua từng hồi câu chuyện.

Thú vị ở chỗ, chẳng ai biết người nào sẽ “lật mặt”. Chính vì thế, tấm vé độc đắc lại trở thành công cụ vạch trần nhân vật. Càng về sau, chi tiết hài nhảm dần được tiết chế. Thay vào đó, đạo diễn đào sâu xung đột nội tâm và hành động của con người trước cám dỗ vật chất. Tiết tấu phim vì vậy được đẩy nhanh, câu chuyện cũng có thêm sức nặng, tạo cảm giác hấp dẫn hơn.

Lật Mặt 6: Tấm Vé Định Mệnh đang được chiếu tại các rạp trên toàn quốc