Thánh Vật Của Quỷ mang đến một trải nghiệm mới mẻ
Thánh Vật Của Quỷ mang đến một trải nghiệm mới mẻ

Thánh Vật Của Quỷ: Màn hiến tế đẫm máu trên màn ảnh rộng đầu năm 2023

Sở hữu nhiều nút thắt và chi tiết tiềm năng, Thánh Vật Của Quỷ có cách kể chuyện thách thức sự kiên nhẫn của khán giả.

Thánh Vật Của Quỷ có cách kể chuyện thách thức sự kiên nhẫn của khán giả.
Thánh Vật Của Quỷ có cách kể chuyện thách thức sự kiên nhẫn của khán giả.

Nội dụng phim Thánh Vật Của Quỷ hấp dẫn

Tôn giáo, nữ tu, quỷ dữ, những bí ẩn tâm linh không thể giải thích luôn là đề tài được khai thác nhiều trong các bộ phim thể loại kinh dị. Sử dụng các chất liệu cũ nhưng cách kể và khai thác mới lạ, Thánh Vật Của Quỷ mang đến một trải nghiệm mới mẻ, dù chưa chắc sẽ thu hút nhiều người xem.

Thánh Vật Của Quỷ là một phim kinh dị tôn giáo kể về Grace, một bác sĩ nhãn khoa vừa hay tin em trai mình, một linh mục đã chết một cách bí ẩn tại một tu viện hẻo lánh. Không tin vào nguyên do cái chết của cậu em trai, Grace đi tìm sự thật. Càng điều tra, những ám ảnh quá khứ ùa về tìm lấy cô, tại nơi ngự trị của Chúa, những nguy hiểm cứ thế tìm đến Grace cùng bí mật về “Thánh Vật Quỷ”. Liệu Grace thật sự là ai?

Poster, trailer hay bất cứ yếu tố hình ảnh nào về Thánh Vật Của Quỷ đều sẽ khiến ta liên tưởng đến một phim kinh dị thuần. Nhưng tất cả đều là cú lừa, thực chất bộ phim nặng về tâm lý hơn. Chính vì thế sẽ không có yếu tố jumpscare, các yếu tố hù dọa cũng được hạn chế tối thiểu, nỗi sợ chủ yếu đến từ bên trong của mỗi nhân vật trong phim.

Sự đáng sợ mà phim xây dựng hầu hết đến từ bối cảnh, là con người nhỏ bé và lặng lẽ giữa không gian rộng lớn, là những nữ tu kỳ lạ, là tu viện với đầy rẫy sự bí ẩn bên trong. Những chi tiết cài cắm liên quan đến Công Giáo khá thú vị nhưng đồng thời cũng là trở ngại với những ai không hiểu hoặc không quan tâm.

Thánh Vật Của Quỷ mang đến một trải nghiệm mới mẻ
Thánh Vật Của Quỷ mang đến một trải nghiệm mới mẻ

Ấn tượng nhất của người viết với Thánh Vật Của Quỷ là diễn xuất “gánh còng lưng” bộ phim của nữ diễn viên Jena Malone trong vai Grace. Là nhân vật chính, là người kết nối các chi tiết trong phim với nhau, Grace thoạt trông bình thường nhưng lại ẩn chứa nhiều bí mật và tổn thương sâu sắc.

Thông điệp và quan điểm rõ ràng về tôn giáo, sự hào nhoáng của các nhà thờ, con người và chủ nghĩa vô thần trong Thánh Vật Của Quỷ tạo ra nhiều kết nối phức tạp, đem đến cho khán giả sự phát hiện và suy ngẫm mới mẻ (nếu ai đó đủ kiên nhẫn thưởng thức hết bộ phim)

Sở hữu nhiều điểm tốt, nhưng Thánh Vật Của Quỷ vẫn là một bộ phim kinh dị thách thức độ kiên nhẫn và tò mò của người xem, bởi nhịp phim … chậm quá. Người viết tưởng rằng sự chậm này chỉ diễn ra ở những phút đầu phim, nhưng không, bộ phim chậm như hát ru từ đầu đến khi kết thúc. Phim theo trường phái Slow-burn (chậm và hướng đến trải nghiệm bất an) nhưng lại không thực sự hiệu quả. Người viết chỉ thấy nhịp phim chậm, còn tâm lý bất an hay sự sợ hãi len lỏi hoàn toàn không có trong phim. Sự chậm rãi của cách kể chuyện cộng với màu phim xám mờ lạnh lẽo xem chừng dễ khiến người xem ngủ ngang trong rạp.

Phim theo trường phái Slow-burn (chậm và hướng đến trải nghiệm bất an)
Phim theo trường phái Slow-burn (chậm và hướng đến trải nghiệm bất an)

Tạo hình ma quái không điểm nhấn là một yếu tố khiến việc tạo nên nỗi sợ trong phim không đạt đến độ hiệu quả. Quen mặt với tạo hình đấy ấn tượng của nữ tu Valak, hình tượng các nữ tu trong Thánh Vật Của Quỷ có phần hiền lành và nhạt nhẽo.

Kết phim Thánh Vật Của Quỷ tương đối trọn vẹn khi có sự kết nối và cho thấy tương quan của các phân cảnh diễn ra trong phim, nhưng phải thừa nhận rằng đây là một cái kết khó hiểu dành cho khán giả đại chúng.