Poster Xa ngoài kia nơi loài tôm hát
Poster Xa ngoài kia nơi loài tôm hát

Xa ngoài kia nơi loài tôm hát: bản chuyển thể từ cuốn sách best seller của nhà văn Delia Owens

Bộ phim Xa ngoài kia nơi loài tôm hát là bản chuyển thể từ cuốn sách cùng tên best-seller của nữ văn sĩ Delia Owens phảng phất bề nổi vẻ đẹp thiên nhiên nước Mỹ nhưng ẩn sâu bên dưới là sự phản kháng xã hội. Cuốn tiểu thuyết đầu tay ra mắt vào năm 2018, bán được hơn 12 triệu bản, gây tiếng vang trong lòng độc giả toàn cầu.

Xa ngoài kia, nơi loài tôm hát (Where the Crawdads Sing) kể về Kya, cô bé bị cả gia đình bỏ rơi, phải sống biệt lập trong căn nhà giữa đồng lầy ở Bắc Carolina, nước Mỹ. Kya lớn lên giữa “cỏ vươn lên trong nước và nước trôi vào trong bầu trời”. Đồng lầy trở thành mẹ của cô, thay cho người mẹ ruột đã bỏ rơi cô.

Nhân vật Kya
Kya – “cô gái đầm lầy” sống đơn độc, xa lánh xã hội

Suốt từ tuổi thơ đến khi trưởng thành, Kya bị kỳ thị bởi những người dân “văn minh” sống ở thị trấn trong đất liền. Cô là chủ đề của những lời đồn đại thất thiệt trong thị trấn cho đến ngày cô lộ diện trước họ, với tư cách kẻ tình nghi trong một vụ giết người.

Daisy Edgar-Jones thể hiện tâm trạng dễ bị tổn thương và chất thép đầy tinh tế cho nhân vật trong Xa ngoài kia nơi loài tôm hát

Nữ chính Xa ngoài kia nơi loài tôm hát
Nữ chính Xa ngoài kia nơi loài tôm hát

Khi Chase Andrews (Harris Dickinson) đẹp trai, nổi tiếng được phát hiện đã chết, Kya bị đưa ra xét xử vì anh từng là người yêu của cô kèm theo một số bằng chứng khá mơ hồ. Luật sư địa phương tốt bụng Tom Milton (David Strathairn) đứng ra đại diện cho cô trong phiên tòa xử vụ án mạng.

Phiên tòa đó được kết hợp với một loạt cảnh hồi tưởng về thời niên thiếu của Kya, hiện 25 tuổi, từng sống với người cha bạo hành (Garret Dillahunt) trong cảnh nghèo khó, không được giáo dục và phải học cách tự bảo vệ mình. Người bạn thời niên thiếu Tate Walker (Taylor John Smith) đem lòng yêu Kya nhưng cuộc tình sớm bị chia cắt do hoàn cảnh, dẫn đến việc Kya xiêu lòng trước sự tán tỉnh của gã thanh niên Chase giàu có, đầy kiêu ngạo.

 

Mối tình lãng mạn của Kya và Tate
Mối tình lãng mạn của Kya và Tate

Nhà quay phim Polly Morgan đã ghi lại vẻ đẹp của vùng đầm lầy như thiên đường trần gian, nơi Kya có thể trốn thoát khỏi thế giới đầy kỳ thị. Nhưng ác thay đó là một thiên đường luôn bị đe dọa bởi người cha đầy bạo lực và một xã hội mà nơi đó nhiều người muốn đưa Kya ra tòa, đối mặt với án tử nếu bị kết tội.

Nữ diễn viên Daisy Edgar-Jones xuất sắc trong việc mang đến sự tổn thương và chất thép tinh tế cho Kya – “cô gái đầm lầy” đã quen bị xa lánh, bị khinh miệt nhưng không thứ gì có thể làm suy sụp tinh thần hay thui chột sự nghiệp đầy nghệ thuật của cô sau này.

Khi nhiều đoạn hồi tưởng gợi ý về những gì đã xảy ra với Kya, Xa ngoài kia nơi loài tôm hát lên án không khoan nhượng thói gia trưởng theo đúng nghĩa đen. Bộ phim có những điểm thuyết phục để nêu lên nạn tấn công tình dục và xã hội từ chối tin phụ nữ. Cái kết của Xa ngoài kia nơi loài tôm hát buộc khán giả phải đặt câu hỏi về cách chúng ta nhìn nhận “nạn nhân” và “những người sống sót”, giữa thiện-ác luôn đan xen trong đời mỗi người.

Cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp trong phim
Cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp trong phim

Xa ngoài kia nơi loài tôm hát có kinh phí sản xuất chỉ 24 triệu USD nhưng thu về hơn 106 triệu USD toàn cầu. Phim khởi chiếu tại Việt Nam từ 1.9.