xứ sở các nguyên tố
Xứ sở các nguyên tố: Nước và lửa có thể… yêu nhau?

Xứ sở các nguyên tố: Nước và lửa có thể… yêu nhau?

Xứ sở các nguyên tố (tựa gốc: Elemental) là siêu phẩm hoạt hình mới nhất của hãng Pixar từng được chọn chiếu bế mạc Liên hoan phim Cannes 2023 hồi tháng 5 vừa qua và nay ra mắt toàn cầu. Xứ sở các nguyên tố đề cập đến 2 nguyên tố tưởng chừng không thể dung hòa là nước và lửa lại có thể đến bên nhau.

Nếu như Walt Disney nổi tiếng với những bộ phim sắc màu cổ tích truyền thống thì Pixar thường có những đột phá mới mẻ mang tính cách mạng trong lĩnh vực sản xuất phim hoạt hình. Sự kết hợp giữa hai gã khổng lồ cho ra đời Xứ sở các nguyên tố – bom tấn hoạt hình hay nhất trong mùa hè 2023 này với hình thức và nội dung rất mới lạ: mối quan hệ cảm động giữa cô gái lửa Ember (do ngôi sao xinh xắn Leah Lewis lồng tiếng) và chàng trai nước Wade (nam diễn viên da màu Mamoudou Athie lồng tiếng).

Tình cảm giữa nàng Lửa và chàng Nước

Hãng Pixar và Disney lần này tiếp tục chiêu đãi người xem bữa tiệc thịnh soạn của sự sáng tạo khi đưa Lửa, Nước, Đất và Không Khí – những nguyên tố căn bản của sự sống – cùng sống chung trong một thành phố mang tên Element. Ember, một cô gái trẻ cứng rắn và nhanh trí, đại diện cho Lửa. Gia đình Ember là những người nhập cư và cô sống cùng với cha mẹ ở Firetown, một quận của TP.Element. Trong đợt giảm giá của cửa hàng Red Dot, Ember gây một vụ nổ làm thiệt hại đáng kể cho các đường ống nước của cửa hàng và làm ngập tầng hầm.

xứ sở các nguyên tố
Xứ sở các nguyên tố: Nước và lửa có thể… yêu nhau?

Wade/Nước vốn xuất thân trong một gia đình giàu có, bản tính vui vẻ, lanh lợi. Anh chịu trách nhiệm điều tra nguyên nhân của rò rỉ trong hệ thống lọc. Đó là khởi nguồn cho cuộc gặp gỡ đầu tiên đầy khó xử nhưng cũng rất “duyên phận” giữa Lửa và Nước.

Vốn là hai nguyên tố không thể hòa hợp, thậm chí còn luôn ở thế đối đầu và được xem là “khắc tinh” của nhau, Lửa và Nước chạm trán nghe có vẻ vô lý ngay từ đầu. Câu hỏi đặt ra là sẽ ra sao nếu cô gái Lửa và chàng trai Nước trong Xứ sở các nguyên tố… nắm tay nhau? Phải chăng Nước sẽ bốc hơi ngay, còn Lửa sẽ lụi tàn liền?

Sống là chính mình…

Những lần gặp gỡ giữa nàng Lửa và chàng Nước luôn hài hước, tréo ngoe, và xảy ra những mâu thuẫn muôn thuở như cái cách người ta ví von giữa Nước và Lửa. Bên cạnh đó, những tác động của hai nguyên tố Nước và Lửa được “nhân cách hóa” như đời sống con người cũng được lồng ghép vào Xứ sở các nguyên tố một cách tinh tế và khéo léo.

Tuy là cô gái trẻ tràn đầy năng lượng, nhưng Ember luôn sống dưới cái bóng của người cha của mình. “Sao cô phải sống theo cách người khác muốn” – Wade thách thức niềm tin của Ember khi thấy cô ấy phụ thuộc quá nhiều vào cha. Wade mong muốn Ember hãy nhìn về thế giới xinh đẹp mà họ đang sống để phát triển bản thân.

“Tôi luôn cố gắng đáp ứng kỳ vọng của bố tôi, nhưng tôi chưa bao giờ tự hỏi tôi muốn gì” – sự lựa chọn cuối cùng của Ember là nét ẩn dụ về sự tự tin của cá nhân sẽ góp phần đưa ra hướng đi đúng đắn cho tương lai của mình. “Hãy sống là chính mình”, đó là bài học từ các nguyên tố Nước, Lửa, Đất, Không Khí trong TP.Elemental gửi đến người xem.

Mamoudou Athie và Leah Lewis lồng tiếng cho nhân vật Ember (Lửa) và Wade (Nước)
Mamoudou Athie và Leah Lewis lồng tiếng cho nhân vật Ember (Lửa) và Wade (Nước)

… song cũng cần gia đình

Như một sự khẳng định ngay từ đầu bộ phim Xứ sở các nguyên tố, Nước, Lửa, Đất và Không Khí tuy cùng sống trong một thành phố nhưng họ đều nắm nguyên tắc “các nguyên tố không thể hòa hợp”. Nước không thể đến nhà Lửa và ngược lại. Cuộc gặp gỡ mà Wade sắp đặt để giới thiệu Ember với mẹ của anh là Brook (Catherine O’Hara lồng tiếng), và sau đó đến lược Wade gặp gỡ cha của Ember là Bernie (Ronnie del Carmen lồng tiếng) rõ ràng không hợp với lẽ thường.

Thực tế cho thấy rằng, chính nhờ không khí gia đình ấm áp của đôi bên mà cả hai hòa hợp nhanh chóng hơn và cảm thấy ấm áp. Mối quan hệ gia đình là sợi dây cảm xúc then chốt cho cả bộ phim Xứ sở các nguyên tố. Đây cũng là thế mạnh trong các tác phẩm từ Pixar trong những năm qua.

Không thể quên tình yêu là lời giải đáp cho mối quan hệ giữa Nước và Lửa. Khi nhìn lên những vì sao, Wade và Ember trung hòa được bản chất của nhau bằng sự kỳ diệu của tình yêu. Ember cảm thấy vững vàng và yêu đời hơn. Còn Wade ấm áp và sáng tạo hơn.